Vui có chừng, dừng đúng lúc, ngày tết là ngày tập trung bạn bè, người thân đàn đúm nói chuyện vui vẻ nên không thể thiếu bia rượu. Vì thế mà các vụ tai nạn từ đó cũng gia tăng.

Thêm vào đó là các trường hợp chạy quá tốc độ, không tuân thể luật lệ giao thông do chủ quan CSGT cũng phần nào “nghỉ lễ” khiến cho tình hình giao thông khá phức tạp. Với những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bác lái xe an toàn hơn trong dịp nghỉ Tết sắp đến.

Với người lái xe đường trường

Bạn cần phải có sức khỏe tốt khi lái xe đường dài! Khi khỏe mạnh bạn sẽ lái xe tập trung hơn, quan sát tốt hơn và xử lý tình huống tốt hơn, nhờ đó tránh được nguy cơ tai nạn. Khi bạn đau ốm, tốt nhất không nên lái xe đường dài. Hãy lùi lại lịch cho đến khi khỏe hẳn, hoặc nhờ ai đó cầm lái thay bạn.

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chạy! Dù là xe máy hay ô tô, xe không ở trong tình trạng tốt rất dễ hỏng hóc giữa đường. Hãy nhớ rằng, những ngày Tết dù bạn có thắp đèn giữa ban ngày thì cũng khó mà tìm được chỗ sửa xe. Vì thế, trước khi khởi hành bạn phải kiểm tra xe thật kỹ xem xe có gì bất ổn. Đảm bảo xăng nhớt đầy đủ trước ngày 30 Tết. Dầu nhớt cần đạt chất lượng ở nhiệt độ lạnh nhất là ở miền Bắc. (Tham khảo bài Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt). Nhớ mang theo các dụng cụ sửa chữa vì không loại trừ khả năng chính bạn sẽ phải đóng vai làm thợ sửa xe giữa đường.

Bạn cũng nên cân nhắc có khởi hành hay không nếu như gặp thời tiết xấu. Nguy cơ tai nạn trong điều kiện thời tiết xấu thường cao gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường. Ở phía bắc, do thời tiết còn rét đậm nên nếu có thể bạn hãy đi xe buýt hoặc xe khách thay vì xe máy. Còn nếu như đi xe máy, không nên cho trẻ dưới hai tuổi đi cùng. Khả năng chống chịu gió rét của trẻ là rất kém.

Với người lái xe trong các thành thị

Những bác thường xuyên lái xe đi đường trường sẽ không làm hư dầu nhớt nhanh bằng những xe thường xuyên đi lại trong thành phố. Đặc biệt, với các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nôi…

các bác phải làm quen với việc thường xuyên dừng đỗ, tắt mở máy khi di chuyển trên địa hình phức tạp.

Con số thống kê cho thấy đến 75% sự mài mòn động cơ xe ô tô xảy ra khi khởi động động cơ. Vì khi động cơ ngưng hoạt động dầu nhớt rút khỏi các bộ phận chủ yếu, khi khởi động lại, động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn.

Đây cũng là lý do mà nhớt Castrol đang đươc chú ý bởi tính năng hạn chế tối đa sự hư hỏng động cơ lúc khởi động. Castrol MAGNATEC đã tạo nên các phân tử thông minh MAGNATEC, các phần tử này hoạt động giống như nam châm, không chảy về hết cacte mà vẫn còn bám dính ở thành xi-lanh luôn bám chặt và tạo một màng bảo vệ vượt trội để bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động.

Chính vì vậy so sánh với các loại dầu nhớt khác thì dầu nhớt MAGNATEC là nhớt xe hạn chế tốt nhất sự hỏng hóc của động cơ ngay từ khi khởi động, phù hợp nhất với các xe đi lại quảng đường ngắn trong thành phố.

Phân tử nhớt MAGNATEC bám lại trên động cơ (màu vàng) thay vì chảy hết xuống cácte
Phân tử nhớt MAGNATEC bám lại trên động cơ (màu vàng) thay vì chảy hết xuống cácte

Không uống nhiều rượu bia trước khi lái xe

Uống rượu bia ngày Tết cùng bạn bè người thân vừa là thú vui, vừa là một phong tục tập quán đẹp của người Việt Nam. Tuy nhiên, uống bia rượu quá nhiều trước khi lái xe có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Rượu bia làm giảm khả năng kiểm soát tốc độ, khả năng kiểm soát tay lái, khả năng quan sát và xử lý tình huống của người điều khiển, qua đó rất dễ gây tai nạn. Hơn nữa, trong khi tai nạn xảy ra, người say rượu cũng mất khả năng phản xạ tự vệ, bảo vệ bản thân khỏi chấn thương.

Nếu xác định rời khỏi bàn nhậu bạn sẽ lái xe, dù là xe máy hay ô tô, hãy uống có chừng mực. Hãy nhớ, rượu bia khi kết hợp với lái xe sẽ kéo tử thần lại rất gần.

Để an toàn tuyệt đối, bạn nên làm theo khẩu hiệu của nhiều người: Uống thì không lái, mà lái thì không uống.

Tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia
Tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu bia

Không dùng điện thoại khi lái xe

Khi lái ô tô, sử dụng điện thoại để nghe gọi hoặc nhắn tin sẽ làm người điều khiển mất tập trung, qua đó làm giảm khả năng xử lý tình huống. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, điện thoại và bia rượu chính là hai tác nhân gây tai nạn phổ biến nhất cho người lái ô tô. Đường xá ngày Tết rất đông đúc, không chỉ có các phương tiện giao thông, số người đi bộ và qua đường cũng nhiều hơn ngày thường. Nếu sử dụng điện thoại khi lái xe trong những ngày này, khả năng gây tai nạn cho bản thân và cho người khác là rất cao.

Không đi xe quá tốc độ

Ngày Tết bạn có đến cả tuần để nghỉ ngơi và du xuân cùng bạn bè, thế nên cần gì phải đi xe quá nhanh. Lái xe quá tốc độ không những làm tăng nguy cơ tai nạn mà còn làm tăng tỷ lệ thương vong khi tai nạn xảy ra. Hơn nữa, trong những ngày Tết, hãy nhớ rằng trên đường có rất nhiều người lái xe trong tình trạng say xỉn. Có thể bạn không đâm vào người khác, nhưng người khác có thể “tông” vào bạn đấy.

Không chạy xe quá tốc độ cho phép
Không chạy xe quá tốc độ cho phép

 Đề cao ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ

Chắc chắn bạn sẽ rất“ngứa mắt” khi thấy ai đó lược lách đánh võng, vượt ẩu, đi ngược chiều… làm bạn giật mình khi đang đi du xuân. Thế nên nếu bạn vi phạm luật giao thông, rất nhiều người khác cũng sẽ “ngứa mắt” không kém. Tuân thủ luật Giao thông không chỉ giúp tránh tai nạn mà còn giúp bạn tránh được các vụ cãi vã đen đủi đầu năm.

Quang Vinh

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *