Gia súc gồm những con gì? Chó, mèo có phải gia súc không?

Gia súc là gì? Gia súc gồm những con gì? Chó và mèo có phải là gia súc không? Tất cả các câu hỏi trên của các bạn sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây giúp các bạn có thể biết được những con vật nào thuộc gia súc nhé.

Gia súc là gì?

Gia súc là tên dùng để chỉ một hoặc nhiều loài động vật có vú được thuần hóa và nuôi vì mục đích để sản xuất hàng hóa như lấy thực phẩm, chất xơ hoặc lao động. Bên cạnh đó, theo định nghĩa tại Luật Chăn nuôi 2018 thì gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Vật nuôi là từ để chỉ những con vật được nuôi trong đó có gia súc, bán gia súc, động vật hoang dã bị nuôi nhốt… Bán gia súc là chỉ những con vật được con người thuần hóa nhưng ở mức độ thấp.

Tham khảo thêm: Happy Ending là gì? Viết tắt là gì? Trái nghĩa với nó là từ nào?

Gia súc gồm những con gì?

Như đã phân tích phía trên, gia súc chính là những loài động vật vẫn tồn tại ngay trong đời sống hàng ngày của chúng ta như: trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu… Trong đó, có những loài sử dụng làm thịt chủ yếu, có loài lấy sữa, có loài lấy lông nhưng tựu chung lại chúng đều phục vụ các giá trị liên quan đến nông nghiệp.

Ngoài ra, điểm chung của các con vật thuộc loại gia súc là có vú và 4 chân. Do đó, bạn dễ dàng phân biệt với gia cầm, biết được gia cầm gồm những con gì bởi gia cầm chỉ có 2 chân.

gia-suc-gom-nhung-con-vat-gi

Chó và mèo có phải là gia súc không?

Theo định nghĩa tại Luật Chăn nuôi 2018: Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Theo định nghĩa nêu trên, nhiều người nghĩ rằng chó, mèo cũng là gia súc. Tuy nhiên, tại Phụ lục II Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT hướng dẫn một số điều của Luật Chăn nuôi, chó mèo được xếp vào loại động vật khác chứ không thuộc danh mục gia súc.

Vì thế, trong văn bản số 176/BXD-QLN ngày 18/01/2021, Bộ Xây dựng trả lời Sở Xây dựng TP.HCM, đã khẳng định: Chó, mèo không thuộc danh mục gia súc, gia cầm, do đó việc nuôi chó, mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi bị cấm theo quy định.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi các bạn có thể biết được gia súc gồm những con gì rồi nhé. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được chia sẻ những kinh nghiệm hay khác nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Hoàng Phi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *