Có loại dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp. Có các loại dầu nhớt dùng cho những động cơ công nghệ cao, cho xe đời mới và cả cho những xe cũ. Tất cả các loại dầu nhớt này lại còn có nhiều cấp độ nhớt khác nhau và từ rất nhiều thương hiệu khác nhau

Làm sao bạn biết mình đã chọn đúng loại dầu nhớt cho xe của mình?

Có bốn yếu tố chính để chọn đúng loại dầu nhớt cho xe của bạn. Đó là: Xe của hãng nào, kiểu xe, đời xe và cách bạn sử dụng xe.

Cách tốt nhất bạn có thể làm là kiểm tra trong cuốn Sổ tay của người sử dụng. Thông thường các nhà sản xuất sẽ khuyến nghị một dãy độ nhớt cho động cơ. Chính vì vậy việc hiểu rõ về độ nhớt sẽ giúp bạn tìm ra loại dầu nhớt phù hợp nhất cho động cơ.

Kiểm tra cuốn sổ tay người sử dụng sẽ giúp bạn chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình
Kiểm tra cuốn sổ tay người sử dụng sẽ giúp bạn chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình

Độ nhớt

Độ nhớt thể hiện tính kháng chảy của dầu nhớt, hoặc đơn giản hơn là tính chất đặc hay lỏng của dầu nhớt – dầu càng đặc thì càng khó chảy hơn (chống lại sự chảy). Các độ nhớt thường gặp của dầu động cơ là 0W-30, 5W-30, 10W-30 và 10W-40.

Chữ W là viết tắt của từ “Winter” (Mùa đông), chứ không phải là “Weight” (Trọng lượng) hay Watt (đơn vị công suất) như nhiều người thường hiểu lầm. Ví dụ: độ nhớt 5W-30 sẽ lỏng hơn 10W-30 nhưng sẽ đậm đặc hơn 0W-30..

Ở những nơi thời tiết mùa đông rất lạnh thì các độ nhớt 0W hoặc 5W sẽ thích hợp hơn cho động cơ khi khởi động

Con số đằng sau chữ W biểu thị cho độ nhớt ở nhiệt độ cao khi động cơ vận hành. Ở nhiệt độ vận hành ổn định của động cơ, dầu nhớt 10W-30 sẽ lỏng hơn 10W-40.

Khi chưa rõ, hãy xem Sổ tay của người sử dụng

Cuốn Sổ tay của bạn sẽ chỉ dẫn dãy độ nhớt thích hợp với điều kiện thời tiết nơi bạn lái xe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin tư vấn từ các kỹ thuật viên hoặc các xưởng bảo dưỡng xe.

Quang Trung

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *