Biển báo đường 1 chiều là gì? Mức xử phạt với người đi ngược chiều là bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông ở các thành phố lớn sẽ có những con phố quy định chỉ lưu thông được theo một chiều nếu bạn không biết biển báo đường 1 chiều là gì sẽ đi nhầm đường và có thể bị phạt. Làm sao có thể nhận biết được tuyến đường đó là đường một chiều? Biển báo đường 1 chiều có những loại nào? Tất cả sẽ được https://castrolmagnatec.vn/ giải đáp biển báo đường 1 chiều là gì trong bài viết dưới đây để các bạn cùng tham khảo

Biển báo đường 1 chiều gì là?

Biển báo đường 1 chiều là biển hiệu thông báo cho bạn biết đoạn đường, con đường đó chỉ đi được một chiều. Theo quy định tại Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo hiệu đường 1 chiều được ký hiệu là I.407 (a,b,c) với các đặc trưng của nhóm biển báo hiệu lệnh.

Biển báo đường 1 chiều biển chỉ dẫn R 407a

Biển báo giao thông đường một chiều R 407a chỉ dẫn những đoạn đường xe sẽ phải chạy một chiều, chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ đi vào tuân thủ theo chiều mũi tên đã hướng dẫn (đi thẳng).

Biển R 407a có màu xanh, ở phía trên là hình mũi tên có máu trắng, thường sẽ được đặt để đặt sau ngã ba và ngã tư. Hết đường một chiều đó sẽ có biển 204 mang ý nghĩa đường hai chiều, tức báo hiệu đường 1 chiều đã hết và cho phép di chuyển hai chiều.

bien-bao-duong-1-chieu-la-gi

Biển báo đường 1 chiều biển chỉ dẫn R 407b

Biển báo đường 1 chiều R 407b chỉ dẫn những đoạn đường xe chỉ được phép chạy một chiều. Chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ đi vào đường tuân thủ theo chiều mũi tên chỉ dẫn (quẹo phải). Thường được đặt ở trước ngã ba và ngã tư chỉ dẫn cho bạn đến đoạn đường một chiều sắp tới.

Biển báo R 407b có nền màu xanh, ở phía trên là hình mũi tên và theo chiều mũi tên thì các phương tiện chỉ có thể đi theo đường mũi tên và cấm quay đầu lại (trừ các phương tiện được ưu tiên).

bien-bao-duong-1-chieu-la-gi-1

Biển báo đường 1 chiều biển chỉ dẫn R 407c

Biển báo đường 1 chiều R 407c chỉ dẫn đến những đoạn đường xe chỉ được chạy một chiều. Chỉ cho phép các phương tiện giao thông đường bộ được đi vào theo chiều mũi tên chỉ dẫn (quẹo trái). Thường được đặt ở trước ngã ba hoặc ngã tư chỉ dẫn cho bạn đến đoạn đường một chiều sắp tới.

Biển báo R 407c có nền màu xanh, ở phía trên là hình mũi và các phương tiện chỉ có thể đi theo đường mũi tên và cấm quay đầu lại (trừ các phương tiện được ưu tiên).

bien-bao-duong-1-chieu-la-gi-2

Biển báo cấm đi ngược chiều 102

Đây là loại biển báo hiệu đường một chiều áp dụng lệnh cấm đi chiều ngược lại nhằm cấm tất cả các loại xe (gồm xe cơ giới và xe thô sơ). Theo đó các loại xe (trừ xe được ưu tiên) chỉ được đi theo chiều đặt biển

Đối với biển báo đường một chiều 102 thì người đi bộ vẫn có thể đi trên vỉa hè hoặc lề đường. Ở chiều ngược lại là lối đi thuận chiều của xe. Các loại xe sẽ chỉ được phép đi theo chỉ dẫn, cho nên cần có một biển báo đường 1 chiều với số hiệu là R 407a.

Có được lùi xe trên đường một chiều không?

Pháp luật hiện hành quy định, các phương tiện tham gia giao thông trên đường một chiều không được phép lùi xe. Những hành vi này có thể sẽ làm cản trở các phương tiện khác đang lưu thông, thậm chí nó còn có thể gây tai nạn bất ngờ.

Theo đó, trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại điểm O, khoản 3, Điều 5 thì hành vi lùi xe trên đường một chiều có thể bị xử phạt lên tới 800.000 VNĐ – 1 triệu VNĐ (đối với xe ô tô). Trong khi đó, tại khoản 2, Điều 7 của Nghị định này thì mức phạt sẽ áp dụng với xe máy là 200.000 – 400.000 VNĐ.

Quy định mức xử phạt với người đi ngược chiều

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ thì hành vi đi ngược chiều là vi phạm luật giao thông và bị xử phạt. Tùy thuộc vào loại phương tiện cũng như tổn thất gây ra mà bạn bị xử phạt ở hình thức khác nhau cụ thể:

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp dựa theo quy định (Điểm c khoản 5 Điều 5).

Phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng với người điều khiển xe đi ngược chiều đường một chiều, đi ngược chiều đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều 5 (Theo Điểm a khoản 7 Điều 5).

Phạt tiền từ 16.000.000 đến 18.000.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều trên cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định (Theo Điểm a khoản 8 Điều 5).

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy

Theo Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung, thay thế bởi Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì:

  • Phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng nếu đi vào đường một chiều.
  • Phạt tiền từ 4 đến 5 triệu đồng và tước GPLX từ 1 đến 3 tháng nếu đi vào đường một chiều gây tai nạn;
  • Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng và tước GPLX từ 3 đến 5 tháng nếu đi ngược chiều trên đường cao tốc.

 Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác

Phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 300.000 đồng với người điều khiển xe ngược chiều đường đường một chiều, đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều” (Theo Điểm c khoản 3 Điều 8).

Cách đi đúng hướng theo quy định trên đường một chiều

Quan sát xem có xe nào đi cùng chiều với xe mình đang điều khiển hay không. Nếu không có xe cùng loại đi cùng chiều với mình nhưng quan sát thấy chiều kia có nhiều phương tiện lưu thông hơn, thì nhiều khả năng chiều bạn đang đi bị cấm, hoặc ít nhất là cấm loại phương tiện giống bạn đang đi (thường là ô tô).

Hãy chú ý biểu hiện của những người xung quanh. Nếu bạn đi ngược chiều thì chắc chắn sẽ có nhiều ánh mắt nhìn vào bạn.

Hỏi thăm những người xung quanh trước khi quyết định hướng chạy, đặc biệt là phương tiện ô tô rất khó khăn để quay đầu xe. Hoặc khi bạn đã khởi hành và hướng xe đi bị ngược với chiều quy định thì cũng có thể bị camera an ninh ghi nhận hình ảnh và gửi giấy báo phạt nguội dù cho sau đó bạn đã quay đầu xe kịp thời

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được biển báo đường 1 chiều là gì để chấp hành giao thông đúng quy định nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Hoàng Phi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *