Synthetic là gì? Hay dầu tổng hợp Fully Synthetic là gì? Cùng Blog Castrol Magnatec tìm hiểu về loại dầu này nhé. 

Dầu tổng hợp hay dầu Synthetic có thành phần bao gồm các hợp chất hóa học nhân tạo. Dầu tổng hợp được sản xuất từ các thành phần hóa học không chứa dầu khoáng. Đặc điểm của loại dầu tổng hợp là trong suốt, không màu, không hòa tan trong nước. Dầu Synthetic cũng có thể được tạo thành bằng việc sử dụng các nguyên liệu thô khác. Nhưng chung quy lại vật liệu cơ bản vẫn là dầu thô chưng cất được xử lý vật lý, hóa học.

Quá trình sản xuất và sử dụng phụ gia như thế nào là bí mật của mỗi nhà sản xuất. Đây được xem là bí mật thương mại đánh giá được chất lượng dầu của từng hãng.

Phân biệt dầu Fully Synthetic và dầu khoáng

Hiểu chi tiết về dầu gốc khoáng. Đây là loại dầu được khai thác từ các hóa thạch. Dầu khoáng được lấy từ lòng đất, xử lý qua nhiều bước loại bỏ các tạp chất dư thừa để tạo thành dầu gốc khoáng. Loại dầu này sau đó được thêm các phụ gia nhất định để tới tay người dùng. Một số chuyên gia khẳng định không thể loại bỏ hết được tạp chất trong dầu như đất, bùn, sáp…Những thành phần này lâu ngày sẽ tạo ra cặn trong động cơ khi bôi trơn.

Dầu synthetic là gì
Dầu synthetic là gì. Ảnh sưu tầm

Ngược lại dầu tổng hợp được pha chế, chưng cất dưới các phản ứng hóa học. Trải qua nhiều công đoạn xử lý, chúng tới tay người tiêu dùng. Dầu tổng hợp được chưng cất từ khí ga tự nhiên nên chúng không chứa các tạp chất như dầu gốc khoáng bên trên. Bằng những công thức pha chế của riêng mình, nhiều công ty đã tạo nên loại dầu đem lại hiệu quả cao hơn với hộp máy. Nói tóm lại dầu tổng hợp là loại dầu sinh ra trong phòng thí nghiệm dưới những tính toán, cân đong đo đếm của nhà sản xuất.

Dầu tổng hợp được thử nghiệm và sản xuất trên công nghệ cao, dây chuyền sản xuất tiên tiến. Vì vậy, đây là loại dầu được sử dụng cho động cơ với độ chính xác và hiệu quả cao.

Ưu điểm của dầu Fully Synthetic là gì?

Sự ổn định của các phân tử trong dầu tổng hợp Fully Synthetic. Giải thích đơn giản là dầu nhớt gốc khoáng được hình thành từ nhiều tạp chất có nhiều phân tử có chiều dài khác nhau. Những chuỗi hydrocacbon có kích thước vừa, dài và nhỏ. Trong khi dầu tổng hợp có kích thước vừa.

Với các phân tử có kích thước nhỏ , ngắn trọng lượng nhẹ khi làm nhiệm vụ bôi trơn, nóng lên sẽ khiến dầu đặc lại và nằm trong động cơ. Điều này ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của động cơ đồng thời gây ra những hư hỏng tới ống dẫn dầu và giảm lượng dầu bay hơi.

Cấu tạo dầu nhớt Synthetic
Cấu tạo dầu nhớt Synthetic

Dầu tổng hợp được sản xuất không có tạp chất. Hiệu suất của động cơ được cải thiện, đồng thời dầu tổng hợp giúp bảo vệ động cơ tối ưu chống lại tro và hình thành cặn lắng trong động cơ tốt hơn. Trong một vài thử nghiệm, các nhà sản xuất đã chứng minh rằng, dầu tổng hợp có hiệu quả hơn khi cải thiện hiệu quả của nhiên liệu lên tới 5%.

Ngoài ra dầu Synthetic còn ổn định hơn nhiều trong điều kiện nhiệt đô khác nhau. Trong điều kiện thời tiết lạnh giá hay nắng nóng, dầu tổng hợp vẫn có thể ổn định không bị loãng hay đặc ra theo thời tiết và nhiệt độ. Bệnh cạnh đo shcungs tải nhiệt đi tốt hơn và hạn chế bay hơi. Điều này có lợi cho động cơ xe bền bỉ hơn, giảm hao mòn cho động cơ.

Ưu điểm với động cơ

Kiểm tra dầu máy xe hơi là điều cực kỳ quan trọng. Việc cung cấp đầy đủ dầu máy giúp động cơ dễ dàng khởi động. Ngoài ra điều này còn giảm hao mòn bên trong, tăng cường hiệu suất hoạt động của động cơ.

  • Giảm tải cho ắc quy trong giai đoạn đề nổ.
  • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng dầu nhớt chất lượng cũng giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu mặc dù chỉ ở mức độ thấp.
  • Vai trò chính vẫn là bôi trơn, giảm hao mòn và ma sát trong quá trình vận hành.
  • Bên cạnh đó, dầu tổng hợp có thời gian sử dụng lâu hơn so với dầu gốc khoáng.
synthetic
synthetic

Chỉ số của dầu nhớt Fully Synthetic

Dầu nhớt fully Synthetic có chỉ số

  • 0W – 30 & 5W – 30: Tiết kiệm nhiên liệu
  • 0W – 40 & 5W – 40: Tăng cường hiệu suất và sức mạnh của động cơ – Bảo vệ động cơ khỏi sự ma sát và đóng cặn – Khởi động nhanh và dễ dàng trong các điều kiện nhiệt độ 

Đây là chỉ số dầu nhớt toàn phần tổng hợp được sản xuất hoàn toàn trên các công thức của nhà sản xuất. Dựa vào chỉ số này bạn có thể biết được chai dầu bạn sử dụng có phải dầu nhớt tổng hợp hay không?

Synthetic Oil
Synthetic Oil. Ảnh Sưu tầm

Đây là dòng dầu nhớt mang tính ưu việt cao như đã giới thiệu ở trên. Phần lớn loại dầu này được lựa chọn để bôi trơn động cơ xe hơi. Loại dầu này giúp động cơ lâu phải thay dầu hơn. Thông thường, xe phải thay dầu trong 5000 – 8000km. Với dầu fully Synthetic sau 12.000 15.000km mới cần thay dầu. Nhưng đây là giới hạn cần thay. Bạn không nên để quá lâu như vậy mới thay dầu nhé

Loại dầu này có chi phí đắt hơn dầu thông thường nhưng “tiền nào của nấy” phải không?

Dầu bán tổng hợp hay Semi Synthetic

với chỉ số: 10W – 30 & 10W – 40: Bảo vệ động cơ khi khởi động – Tăng 3 lần khả năng chống mài mòn. 15W – 40: Tăng thời gian thay dầu lâu hơn. Xếp hạng SAE thường thấy cho các loại dầu bán tổng hợp là: 10W-30, 10W-40, 15W-40.

Loại dầu này giúp hạn chế nhược điểm về giá thành của dầu tổng hợp. Nhưng loại dầu này không có đặc tính ưu việt như dầu tổng hợp. Bởi đây là loại dầu trộn giữa dầu tổng hợp và dầu thường. Loại dầu này chống mài mòn tốt nhưng không thể bằng Fully Synthetic. Mặc dù không hoàn hảo nhưng ít nhất loại dầu này vẫn bảo vệ động cơ tốt hơn dầu nhớt thông thường. Mặt khác chi phí rẻ hơn.

Ngoài ra còn có dầu thường với chỉ số: 10W – 40, 15W – 40, & 20W – 50: Bảo vệ mức cơ bản – Phải thay dầu thường xuyên

Hi vọng bài viết về dầu Synthetic là gì đã phần nào giúp bạn đọc hiểu thêm về thuật ngữ này. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *