aCách kiểm tra dầu máy ô tô như thế nào? Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện và đánh giá mức độ hoàn hảo của dầu máy ô tô chỉ cần thao tác 5 phút.

Dầu máy ô tô cực kỳ quan trọng trong quá trình hoạt động của xe. Dầu máy ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành và thao tác trên xe ô tô. Vì vậy việc thay dầu máy ô tô là điều bạn cần chú ý trong quá trình sử dụng. Vậy làm sao để nắm được cách kiểm tra dầu máy ô tô? Hãy cùng CastrolMagnatec tìm hiểu nhé.

Dầu máy ô tô là gì?

Dầu máy ô tô là thành phần quan trọng trong quá trình hoạt động. Dầu giúp động cơ hoạt động trợ chu và bảo vệ an toàn cho động cơ xe hơi. Dầu nhớt được pha trộn giừa dầu gốc và các chất phụ gia. Nhờ có các chất phụ gia này, dầu xe mới có thể phù hợp và thích ứng với động cơ của xe.

Kiểm tra dầu máy xe hơi
Kiểm tra dầu máy xe hơi 

Dầu gốc có những đặc tính không phù hợp cho quá trình hoạt động xe vì vậy không thể dùng trực tiếp cho động cơ. Ngược lại các chất phụ gia trong dầu nhớt có tác dụng ổn định và giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

Tác dụng của dầu máy xe hơi

Có lẽ với những anh em chạy xe thường xuyên không còn quá xa lạ với dầu máy. Đây là thành phần giúp máy xe hoạt động ổn định.

 • Tăng tuổi thọ
 • Giảm ma sát
 • Chống hao mòn
 • Giảm nhiệt độ cao khi xe vận hành.

Cho dù, trên xe luôn có cảm biến dầu điện tử. Khi xe hết dầu sẽ cảnh báo cho người lái tuy nhiên việc kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết. Kiểm tra thủ công dầu xe một cách chủ động giúp bạn chắc chắn hơn về tình trạng của xe. Đồng thời đưa ra phương án bảo dưỡng phù hợp. Đặc biệt khi bạn chuẩn bị phải chạy xe đường dài.

Cách kiểm tra dầu máy ô tô nhanh chóng

Chỉ cần thực hiện đúng các bước làm sau đây, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra dầu máy ô tô của mình nhanh chóng và đơn giản.

Bước 1:  Chuẩn bị xe ô tô bằng cách đưa xe tới vị trí bằng phẳng, cố định để kiểm tra. Việc đưa xe tới mặt phẳng nghiêng có thể ảnh hưởng tới kết quả kiểm tra.

Bước 2: Để động cơ nghỉ, chờ động cơ nguội và dầu nằm im trong bình. Thời gian chờ có thể từ 5 -10 phút.

Bước 3: Mở Capo, tìm que thăm dầu. Lôi que thăm ra ngoài và lau sạch dầu trên que. Cắm lại que thăm vào ống và đẩy trở lại. Sau đó rút que ra để kiểm tra lượng dầu bên trong.

Kiểm rta dầu máy xe ô tô định kỳ
Kiểm rta dầu máy xe ô tô định kỳ

Hiện nay các dòng xe đều có que thăm nhớt với kí hiệu tương tự nhau. Cách xem que thăm như sau

Cách xem que thăm dầu máy ô tô

Trên que thăm dầu đều có mức chỉ dầu. Dây là những vạch được nhà sản xuất đánh dấu giúp phát hiện lượng dầu máy trong xe. Các dấu hiệu này phần lớn là 2 lỗ kim loại tròn có ký hiệu L và H( Low và High). Dầu thấp và caoo. Hoăc chữ Min max, hoặc chữ thập tùy vào nhà sản xuất.

 • Mức dầu nằm trong khoảng giữa 2 điểm đánh dấu là tốt. Điều này chứng tỏ dầu của bạn vẫn còn đủ để vận hành.
 • Nếu điểm này dưới mức thấp nhất. thì dầu đã cạn. Bạn cần thay dầu ngay
 • Nếu điểm này trên vạch cao. Báo hiệu thừa dầu. Thừa hay thiếu dầu đều không tốt cho xe. Vì vậy cần đưa ra phương án giải quyết kịp thời.
Sử dụng que thăm dầu
Sử dụng que thăm dầu

Cách kiểm tra màu dầu xe ô tô

Màu dầu xe cũng nói cho ta biết tình trạng của xe hiện tại. Bằng cách nhận biết màu dầu máy sẽ giúp các bác tài dễ dàng đánh giá được việc thay nhớt cho máy là cần thiết hay không. Một số màu dầu máy xe phổ biến các bác cần chú ý

 • Màu dầu bình thường là nâu, đen.
 • Màu nhớt trắng sữa là màu dầu đã lẫn chất làm mát, dính nước. Đây là màu khá nguy hiểm cho xe, đặc biệt nếu xuất hiện các hạt kim loại là tình trạng có thể ảnh hưởng tới động cơ.

Sau tất cả các bước này, các bác đóng nắp capo và đưa xe về trạng thái hoạt động, chạy thử để xem quá trình vận hành có bình thường không. Một số bác tài lâu năm có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt của động cơ khi hoạt động bằng việc xuất hiện cảnh báo. Đôi khi có tiếng kêu, khói. Điều này có thể báo hiệu dầu máy xe ô tô có vấn đề.

Tác hại của việc thiếu dầu máy hoặc thừa dầu máy xe.

Khi dầu động cơ thiếu, động cơ xe bị nóng lên. Trong quá trình hoạt động, động cơ sinh nhiệt không được làm mát kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ và khả năng vận hành của động cơ. Ngoài ra, nhiếm vụ chính của dầu là bôi trơn, lọc bụi bẩn, giảm ma sát khi xe chạy. Do đó dầu nhớt bị thiếu sẽ gây ra tình trạng quá nhiệt và giảm khả năng vận hành của động cơ.

Đây là tình trạng các bác tài không thể bỏ qua bởi đây là một trong nhiều nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng xe.

Thay dầu máy định kỳ giảm thiểu ảnh hưởng tới động cơ ô tô
Thay dầu máy định kỳ giảm thiểu ảnh hưởng tới động cơ ô tô

Thừa dầu động cơ

Như đã nói ở trên, thừa dầu cũng không tốt cho động cơ. Tại sao vậy?

Khi động cơ hoạt động, lượng dầu bôi trơn quá nhiều sẽ trộn lẫn với không khsi và sinh bọt. Bọt trong động cơ sẽ ngăn cản nhiệm vụ bôi trơn của dầu máy dẫn tới máy nóng. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cảnh báo bật sáng.

Giải thích chi tiết

 • Nhớt khi được đổ quá nhiều vượt quá vạch đo dầu trong que thăm sẽ tạo ra áp suất lớn trong động cơ. Áp suất này khiến dầu tràn ra bên ngoài, lan tới các bánh đà làm trượt ly hợp. Trục khuỷu chịu nhiều ma sát hơn, lâu dẫn tới bị cong hoặc vỡ máy.
 • Dầu máy lọt xuống buồng đốt trộn lẫn với nhiên liệu khi hoạt động sẽ ra khói đen. Điều này kéo dài có thể gây vỡ turbo.

Một số kinh nghiệm thay nhớt máy xe ô tô

 • Theo định mức thay dầu xe được khuyến cáo. Xe đi từ 3000 – 5000Km cần được thay dầu. Tuy nhiên bạn nên thay dầu 3 tháng 1 lần cho dù chưa đi đủ định mức.
 • Chọn nhớt xe phù hợp với động cơ. Nếu chưa nắm rõ, bạn nên đưa xe ra gara để nhận tư vấn của thợ. Dùng dầu nhớt máy tương thích sẽ làm tăng tuổi thọ và khả năng vận hành của ô tô.

Hi vọng những kiến thức trên đây của Blog ô tô xe máy Castrol Magnatec sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách kiểm tra dầu xe ô tô của mình hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *