Base oil là gì hay dầu gốc là thành phần chính để tạo ra dầu nhớt xe hiện đại. Dầy gốc được tạo ra sau quá trình chế biến, xử lý bằng các phương pháp vật lý, hóa học. 

Để hiểu chi tiết về Base oil hay dầu gốc. Hãy cùng blog Castrol Magnatec khám phá qua bài viết này

Base oil là gì, dầu gốc có mấy loại?

Dầu gốc thường được chia làm 3 loại: dầu khoáng, dầu tổng hợp toàn phần và bán tổng hợp. Dầu khoáng có giá thành rẻ và nhiều tính chất ưu việt nên được sử dụng rộng rãi khi chế tạo dầu nhờn. Ngoài ra dầu tổng hợp toàn phần và bán tổng hợp cũng được quan tâm nhiều hơn bởi mang nhiều đặc tính hơn so với dầu khoáng thường. Dầu bán tổng hợp là sự pha trộn của 2 loại dầu tổng hợp và khoáng.

Dầu bán tổng hợp đang được dự đoán sẽ thay thế dầu khoáng và tổng hợp trong quá trình sản xuất dầu nhớt. Bởi giá thành rẻ nhưng vẫn giữ được đặc tính ưu việt của dầu tổng hợp.

Các loại dầu gốc
Các loại dầu gốc

Dầu gốc hay base oil chiếm tới 80 – 90% khối lượng dầu nhớt. Phần còn lại là các chất phụ gia. Các chất này được pha trộn với dầu để có thể dễ dàng tương thích với sự hoạt động của động cơ. Mỗi nhà sản xuất có một cách pha chế dầu nhớt khác nhau để phù hợp với đặc thù của từng loại động cơ.

Cách tạo ra dầu gốc hay Base oil là gì?

Dầu gốc được chế biến từ dầu thô qua các phương pháp tinh chế. Dầu thô được đun nóng để các chất chưng cất tách ra khỏi nhau. Các hydrocacbon nhẹ và nặng được tách ra. Loại nhẹ tạo ra xăng và nhiên liệu khác. Loại nặng hơn sẽ tạo ra bitum và dầu gốc. Dầu gốc được hiểu là một phần của dầu thô khi khai thác.

Có mấy nhóm dầu gốc?

Hiện tại dầu gốc base oil được chia làm 5 nhóm chính:

Base oil nhóm 1

Dầu gốc nhóm này là loại dầu được sản xuất xử lý dung môi, có hàm lượng S( lưu huỳnh) >0.03%.  Chỉ số độ nhớt từ 80-120, nhưng thông dụng nhất hiện nay là 100 +/-2 tuỳ theo phân đoạn. Khi tinh chế dung môi mục đích loại bỏ các cấu trúc vòng và liên kết đôi khỏi dầu thô. Dầu gốc nhóm 1 rẻ nhất thị trường bởi quy trình tinh chế đơn giản.

Màu sắc đặc trưng của dầu nhóm 1 là vàng nầu, và hổ phách. Phạm vi nhiệt độ của các loại dầu này là từ 32 đến 150 độ F (0 oC – 65oC). Dầu loại 1 dễ bay hơi ở nhiệt độ cao và khô lại khi nhiệt độ thấp.

Base oil nhóm 2

Sản xuất bằng dung môi thêm quá trình xử lý Hydro Cracking. Hàm lượng S<0.01%. Chỉ số độ nhớt từ 105-115. Khi Hydro được sử dụng để loại bỏ các thành phần không cần thiết trong dầu thô. Sau quá trình này, 1 loại dầu gốc ít cấu trúc Lưu huỳnh và Nito, vòng ra đời. Dầu nhóm 2 chống oxy hóa tốt hơn. Màu sắc rõ ràng và chi phí cao hơn nhóm 1 nhiều.

Dầu gốc là gì
Dầu gốc là gì

Base oil nhóm 3

Vẫn sử dụng Hydro Cracking để làm sạch dầu thô. Nhưng điểm khác  biệt trong quá trình chế tạo loại dầu này là nhiệt độ và áp suất lớn hơn với nhóm 2. Dầu gốc không màu có chỉ số VI >120. Tất nhiên dầu nhóm 3 có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều so với nhóm 1 và 2. Dầu nhóm 3 được tinh chế nhiều hơn nhóm 2 khi áp dụng nhiêt độ và áp suất lớn hơn.

Bằng quá trình công phu này, dầu gốc nhóm 3 ra đời có giá thành cao hơn và đang dần trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Nhóm 3.

Base oil nhóm 4

Dầu gốc nhóm này được tổng hợp từ polyalphaolefin (PAO) đã tồn tại hơn 50 năm. Đây là các hóa chất tinh khiết trái với viêc tạo ra dầu gốc bằng quy trình chưng cất dầu thô như trước đây.

PAO có chỉ số độ nhớt 125 -200. Dầu gốc tổng hợp được tạo ra bằng phản ứng (synthetic process). Chúng có giá thành cao hơn hẳn so với 3 nhóm dầu trước. Loại dầu gốc này có đặc tính ổn định với nhiệt độ, thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy dù lạnh hay nóng, loại dầu này đều có thể tương thích tốt.

Base oil nhóm 5

Là loại dầu gốc không nằm trong 4 nhóm còn lại. Một số có thể kể tới như silicone, este phốt phát, Polyester…Loại dầu này có thể phối hợp với các loại dầu gốc khác để tăng tính năng của nhớt.

Este là loại được dùng phổ biến nhất giúp cải thiện tính chất dầu gốc.

Khái niệm Base Oil
Khái niệm Base Oil

Hi vọng bài viết này của castrolmagnatec.vn đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về base oil là gì, dầu gốc là gì? Có mấy loại dầu gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *